ผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีด้วยวิธีส่องกล้อง


การผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี เดิมจะใช้วิธีผ่าตัดเปิดหน้าท้อง เพื่อเข้าถึงถุงน้ำดี ซึ่งจะทำให้แผลมีขนาดใหญ่ ผู้ป่วยจะต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน และเจ็บแผลมาก แต่ในปัจจุบัน เรามีนวัตกรรมการผ่าตัดที่ที่มีประสิทธิภาพในการรักษาสูง ปลอดภัย แผลเล็ก เจ็บน้อย และผู้ป่วยใช่เวลาพักฟื้นน้อยลงกว่าเดิมมาก เราเรียกการผ่าตัดนี้ว่าการผ่าตัดแบบส่องกล้อง (Laparoscopic Cholecystectomy)


ผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีด้วยวิธีส่องกล้อง

ใช้ในกรณีไม่มีถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน โดยแพทย์จะทำการเจาะรูเล็กๆ ขนาดประมาณ 0.5 ซม. 3 จุด  และขนาด 1 ซม. ที่หน้าท้องบริเวณสะดืออีก 1 จุด เพื่อใส่กล้องและเครื่องมือผ่านรูผนังหน้าท้อง การผ่าตัดนี้ศัลยแพทย์จะเห็นอวัยวะต่างๆ และถุงน้ำดีผ่านจอภาพ แพทย์จะทำการเลาะถุงน้ำดีออกจากตับ นำใส่ถุงที่ออกแบบเป็นพิเศษ และนำออกมาตรงรูที่เจาะไว้บริเวณสะดือ แพทย์จะใช้คลิปหนีบห้ามเลือดแทนไหมเย็บแผล หลังจากตรวจดูการผ่าตัดว่าทุกขั้นตอนเรียบร้อยดีแล้ว แพทย์ก็จะนำเครื่องมือทุกอย่างออกแล้วเย็บปิดแผลที่ผิวหน้าท้อง เป็นอันเสร็จผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีผ่านกล้องดีอย่างไร?

การผ่าตัดแบบส่องกล้องนี้ ได้รับความนิยมเนื่องจากผลการรักษามีโอกาสสำเร็จสูง ผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว แผลมีขนาดเล็กมาก ดูแลง่าย และมีโอกาสติดเชื้อน้อย อาการปวดแผลผ่าตัดก็น้อย เมื่อแผลหายก็จะมีเพียงรอยเล็กๆ บนหน้าท้องเท่านั้น แถมยังใช้เวลาพักฟื้นที่โรงพยาบาลเพียง 1-2 วันก็กลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้ หลังจากกลับบ้านแล้วราว 1 สัปดาห์ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ซึ่งต่างจากการผ่าตัดแบบเปิดหน้าอกที่จะเจ็บกว่า และต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลนานกว่า และยังต้องกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านอีกราว 1 เดือนกว่าจะกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ