สัญญาณเตือนทอนซิลอักเสบ

สัญญาณเตือนทอนซิลอักเสบ


ทอนซิลอักเสบ (Tonsillitis) เป็นโรคที่เกิดจากการอักเสบของต่อมทอนซิลซึ่งอยู่บริเวณด้านข้างของลำคอด้านใน เป็นต่อมที่ทำหน้าที่ช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อโรคที่ผ่านเข้าลำคอหรือทางการหายใจ และด้วยหน้าที่อาจทำให้บางทีต่อมทอนซิลนี้ก็ติดเชื้อเสียเอง โดยต่อมทอนซิลนี้เมื่อทีอาการอีกเสบ จะมีอาการหลักๆ คือต่อมทอนซิลบวมแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก มีไข้ เสียงเปลี่ยนและมีกลิ่นปากอาการต่อมทอนซิลอักเสบ

สังเกตอาการ สัญญาณเตือนทอนซิลอักเสบ

 1. ต่อมทอนซิลบวมแดง
 2. กดแล้วเจ็บ
 3. กลืนอาหารลำบาก
 4. เจ็บคอเวลากลืน
 5. ปวดศีรษะ
 6. มีไข้ หนาวสั่น
 7. เสียงแหบหรือเสียงเปลี่ยนเนื่องมาจากภาวะต่อมทอนซิลโต
 8. มีกลิ่นปาก
 9. คลำได้ต่อมน้ำเหลืองที่คอบวม โต กดเจ็บได้
 10. ปวดร้าวที่หู
 11. อาจมีอาการอาเจียนหลังรับประทานอาหาร

 


สาเหตุของทอนซิลอักเสบ

การติดเชื้อที่ต่อมทอนซิลเกิดจากไวรัสหรือแบคทีเรียที่ผ่านเข้าทางปาก โดยต่อมทอนซิลจะช่วยป้องกันการติดเชื้อด้วยการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวออกมาต่อสู้กับเชื้อโรค และเนื่องจากเป็นภูมิคุ้มกันด่านแรก ต่อมทอนซิลจึงเป็นอวัยวะที่เสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อได้เช่นกัน


การดูแลตนเองเมื่อเป็นต่อมทอนซิลอักเสบ

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ
 2. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อให้คอชุ่มชื้น
 3. รับประทานอาหารอ่อนๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม และดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยให้สบายคอ เช่น น้ำอุ่น ชาที่ปราศจากคาเฟอีน น้ำอุ่นผสมน้ำผึ้ง หรือไอศกรีมแท่ง
 4. กลั้วปากด้วยน้ำเกลือ สามารถทำได้เองที่บ้าน ใช้เกลือ 1 ช้อนชาผสมน้ำเปล่าประมาณ 250 มิลลิลิตร กลั้วลำคอแล้วบ้วนทิ้ง จะช่วยให้บรรเทาอาการเจ็บคอลงได้
 5. รักษาความชุ่มชื้นของบ้าน หลีกเลี่ยงอากาศแห้งเนื่องจากจะส่งผลให้ระคายเคืองที่คอและเจ็บคอยิ่งขึ้น
 6. เด็กที่อายุมากกว่า 4 ปีขึ้นไปอาจอมยาอมเพื่อบรรเทาอาการระคายคอ
 7. หลีกเลี่ยงสารที่ก่อความระคายเคืองที่คอ เช่น ควันบุหรี่ และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั้งหลาย

การรักษาต่อมทอนซิลอักเสบ

การรักษาภาวะต่อมทอนซิลอักเสบ แพทย์จะตรวจวินิจฉัยและทำการรักษาตามอาการ หากมีอาการอักเสบไม่มาก เจ็บคอเล็กน้อย ไม่มีไข้ อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยา ในผู้ป่วยที่มีอาการมากแพทย์จะวินิจฉัยให้รักษาโดยการใช้ยาปฏิชีวนะ

 1. การรักษาโดยใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น การให้ยาบรรเทาอาการเจ็บคอ ยาลดน้ำมูก หรือลดไข้ ให้ยาแก้อักเสบเพื่อกำจัดเชื้อที่เป็นสาเหตุ ถ้าการอักเสบนั้นเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งโดยส่วนใหญ่ผู้ป่วยโรคต่อมทอนซิลอักเสบ จะมีอาการดีขึ้นในช่วง 3-7 วันหลังเข้ารับการรักษา
 2. การรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด กรณีที่การรักษาด้วยยาปฏิชีวนะไม่ได้ผล เกิดภาวะแทรกซ้อนมีภาวะต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรัง จึงจะเลือกใช้การผ่าตัดต่อมทอนซิล ในการรักษาโดยวิธีการผ่าตัดจะช่วยให้อาการต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรังหายเป็นปกติได้ โดยหากพบว่าภายใน 1 ปีมีอาการทอนซิลอักเสบมากกว่า 7 ครั้ง ควรปรึกษาพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรักษาอย่างถูกต้องเพราะต่อมทอนซิลที่เกิดการอักเสบ จะส่งผลกระทบต่อคุณภาพในการใช้ชีวิตประจำวัน หรืออาจส่งผลให้เกิดโรคร้ายแรงได้

 แพ็กเกจผ่าตัดต่อมทอนซิลอักเสบ